วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตัวอย่างผลงาน GSP และแนวข้อสอบการประกวดผลงานสร้างสรรค์

มาดูตัวอย่างผลงาน  GSP  ฝีมือ ผู้จัดทำได้ทำขึ้นค่ะ  (อบรมมาค่ะ)การสร้างรูปโดยใช้  โปรแกรมไม่ยากหรอกค่ะ  แต่ที่ยากคือจัดทำลงบล็อกให้เพื่อนๆ  ได้ดูกันมากกว่าเพราะผู้จัดทำได้เรียนรู้การจัดทำบล็อกเป็นเวลานานมากๆ   การนำรูปลงบล็อกที่สุดแสนจะหลายขั้นตอนปัญหาเยอะ  เพราะเป็นมืิอใหม่ผลงานชิ้นนี้เด็กชอบสีสันที่เปลี่ยนไป มา  มากๆ  ค่ะ  ถ้าเราจัดทำสื่อการเรียนการสอนที่มีสีสันที่สวยงามแล้วย่อมดึงดูดนักเรียน ให้สนใจในการเรียนมากขึ้นก็  ภาพที่นิ่งๆ  ไม่มีการเคลื่อนไหว  ตัวนี้สร้างง่ายมากค่ะ  สามารถนำไอเดียไปสร้างสรรค์ผลงานอื่นๆได้อีกมากมายค่ะ
                                                                           เลขคณิตคิดเร็ว   ตัวนี้  เป็นสื่อการเรียนการสอน ที่ใช้ในการแข่งขัน  คณิตคิดเร็วค่ะ  โดยจะสุ่มตัวเลขห้าตัวมาให้  กับผลลัพธ์แล้วให้นักเรียนบวก  ลบ  คูณ  หาร  ให้ได้  ผลลัพธ์เท่ากับตัวเลขที่สุ่มมาให้  โดยจับเวลา  สี่สิบห้าวินาที  ในการหาผลลัพธ์

ผลงานชิ้นนี้ทำให้เด็กนักเรียนมองเห็น  รูปธรรม  ชัดเจนยิ่ง  การหาปริมาตรของกล่อง  ผลงานตัวนี้อาจยากสำหรับมือใหม่สักหน่อยแต่ถ้ามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมุมแล้วก็สบายค่ะ  
ตัวนี้เป็นสื่อการเรียนการสอน  การบวก   เวกเตอร์  แสดงให้เห็นว่า  เวกเตอร์  ยูบวกวี  เท่ากับเวกเตอร์วีบวกยู  ไม่ยากค่ะ แต่จะยากตรงการสร้างลูกศร  มาเก็บเป็นเครื่องมือกำหนดเองเพราะถ้าสร้างไม่ดี  ลูกศรจะมีปัญหา


ต้นไม้แบบกิ่งเคลื่อนไหว  ไปมา   ผลงานชิ้นนี้ใช้การย่อขยาย และการทำซ้ำเข้ามาเพิ่ม  ซึ่งผู้จัดทำไม่ค่อยถนัดเรื่องการทำซ้ำสักเท่าไหร่  ยังจำผิดจำถูกอยู่หลายครั้งกว่าจะได้  มาค่ะ  บางครั้งจัดทำไปแล้วก็ลืม  ต้องทำบ่อยๆ โปรแกรม  GSP  เหมือนกันค่ะถ้าไม่จับบ่อยๆ  อาจลืมวิธีใช้ได้เลยนะค่ะ  เพราะเริ่มรู้สึกอายุจะมากขึ้นแล้ว  อิอิผลงานนี้เป็นการสร้างรูปหลายเหลี่ยม  จะใช้ความรู้เรื่องมุมมาช่วยในการหมุนสร้างรูป  หลายเหลี่ยมค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: